Cùng Rư nhận diện 3 thói quen gây hại cho da khi trang điểm

By | 03/05/2014
5/5 - (1 bình chọn)
Mỹ phẩm 3ce

Trang điểm đúng cách sẽ giúp bạn đẹp hơn mà không làm hại da.

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao da mình cứ trang điểm là bị nổi mụn?

Cùng zoom vào những nguyên nhân bên dưới nhé!

 

1. Đánh phấn trực tiếp lên da 

 

Lỗ chân lông có hình dạng của một chiếc phễu úp ngược, bề mặt bạn nhìn thấy thì nó khá bé, nhưng bên dưới thì nó phình to ra.

Việc đánh phấn trực tiếp lên làn da (đó có thể là da trần, hoặc làn da đã có một vài lớp kem dưỡng da, kem chống nắng) không chỉ hại mà còn rất hại nữa là khác. Vì cơ chế của các sản phẩm dưỡng là thẩm thấu vào trong lỗ chân lông, vậy nên lớp phấn bên trên đó cũng sẽ vô tình bị cuốn trôi vào lỗ chân lông mà bạn không hề hay biết.

 

Hiện tượng này gọi là hiện tượng “da bị ngấm phấn”, da bạn sẽ bị bít tắc (ko thông thoáng) do phấn tích tụ bên trong lỗ chân lông, lâu ngày hình thành cồi mụn, mụn bọc, mụn trứng cá… (dù cho bạn có tẩy trang hoặc rửa mặt)

 

 

2. Đi ngủ không tẩy trang 

 

Thời điểm ban đêm là “giờ vàng” cho quá trình tái tạo da, do vậy, việc đi ngủ không tẩy trang là một hành động hết sức “ngược đãi” đối với làn da của bạn.

 

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: khung giờ vàng cho quá trình tái tạo da là từ 10h đêm đến 2h sáng, nếu có thể, các cô nàng hãy đi ngủ trong khoảng thời gian này, da sẽ đẹp cực kỳ. Kem dưỡng bạn apply trong thời điểm kể trên cũng sẽ giá trị gấp 5 lần so với bình thường.

 

Và ngược lại, son phấn nếu lưu lại trên da trong thời điểm bạn đi ngủ (đúng vào lúc da bạn đang cần trao đổi chất) sẽ vô tình bị thấm ngược vào trong lỗ chân lông. Dù cho sáng hôm sau bạn có tẩy trang kỹ lưỡng cỡ nào đi nữa thì xin chia buồn, da bạn cũng đang “ngậm” kha khá lượng phấn do chính sự lười biếng của bạn rồi.

 

3. Không sử dụng kem lót (base/primer)

 

Kem lót có 2 chức năng: giúp da không bị ngấm phấn, và cân chỉnh màu da. Bỏ qua chức năng số 2, Rư xin phép được phân tích một chút về chức năng số 1 nhé.

 

Rất nhiều beauty guru trên Youtube có thói quen sử dụng kem lót vào buổi tối, sau khi họ thoa xong kem dưỡng và chuẩn bị… đi ngủ. Ban đầu Rư có phì cười vì cảm giác đi ngủ mà cũng phải thoa kem trang điểm (giờ nghĩ lại mới thấy mình thật lạc hậu :D), nhưng thật ra họ làm vậy là có lý do hết cả nhé.

 

Kem lót sẽ giúp “khóa chặt” lớp dưỡng da, không cho nó bay hơi, đảm bảo quá trình kem dưỡng hấp thụ vào da. Bên cạnh đó, về mức độ khô ráo, kem lót chắc chắn ráo hơn kem dưỡng, đảm bảo sạch sẽ cho drap giường, áo gối,… hehe

 

Nói xa rồi lại nói gần, chức năng của kem lót là tách biệt lớp bên trên nó, và lớp bên dưới nó. Trong trang điểm, lớp bên dưới kem lót thường là kem dưỡng + kem chống nắng, còn lớp bên trên kem lót thường là kem nền (foundation/BB cream/ CC cream).

 

Nhờ kem lót mà kem nền sẽ không có cơ hội ngấm vào da (hiện tượng da bị ngấm phấn mà Rư đã đề cập ở part 1), suy ra da bạn vẫn được bảo vệ trong suốt quá trình bạn trang điểm ^^

 

Vậy nên, khi bắt đầu với trang điểm, để bảo vệ làn da của mình, 2 món đầu tiên bạn cần đầu tư sẽ là: kem lót và kem tẩy trang 😉

 

Nếu các bạn thấy bài viết của Rư hữu ích, hãy share cho bạn bè cùng đọc nhé.

 

Các bạn muốn bài viết tiếp theo viết về nội dung gì thì comment bên dưới cho Rư biết ha!

 

 

Góc của RƯ

Facebookyoutubeinstagram